Hạt cát hay cục phân? :D

Có những ngày, dài ơi là dài, mệt ơi là mệt. Tưởng như riêng chỉ năm mười phút đọc đề thi tốt nghiệp chính trị của bà giám thị trường Học viện Cán bộ cũng dài như miên man không biết bao giờ mới hết. Thế rồi cũng hết. Chữ đã chép, thời gian cũng đã bỏ, bài đã nộp và người đã về nhà, nằm trên giường, có tí men. Mà cứ nhìn cái ánh sáng mờ nhạt từ khu đối diện hắt lên trần nhà, in bóng hai cái chuông gió, phất phơ. Đêm, gió ngoài cửa sổ thổi mạnh đến mức cả cái chuông gió nặng bằng đồng của Trung Quốc cũng đua nhau kêu với cái chuông sứ của Nhật.

Chẳng biết từ đâu, hình ảnh một vũ trụ quay quay nhảy đến trong đầu. Rồi thì thế nào nếu hai vũ trụ va vào nhau? Hai thiên hà va vào nhau? Hai hành tinh va vào nhau? Sẽ vỡ ra và rồi chẳng còn gì ý nghĩa nữa. Thật sự. Cứ nghĩ nếu như trong một thứ bé tí teo như nguyên tử cũng có bao nhiêu là hạt, biết đâu cả vũ trụ cũng chỉ là một thứ hạt trong một nguyên tử, nguyên tử của một hạt cát dưới biển một thế giới nào, hay trong cục phân đang trôi theo dòng nước xối ở một bệ xí nào. Lúc ấy, rõ ràng là hạt cát ấy hay cục phân ấy, không ai ở đây hiểu được. Làm sao hiểu được thứ lớn nhường ấy, nếu cả vũ trụ chỉ là một cái hạt, trong một nguyên tử, trong một hạt cát hay trong cục phân ấy. Thực ra, hạt cát ở đại dương nghe đẹp hơn cục phân. Nhỉ?

Thế rồi, tự nhiên đầu óc lại lang thang nhớ lại buổi trình diễn thơ chỉ mấy tiếng trước. Rồi tưởng tượng: ta sẽ làm gì nếu lọt vào vòng trong ở Hà Nội? Thực ra, việc viết lách và bình luận, và chia sẻ với người hướng dẫn về ý tưởng, về cái gì làm đầu óc có những hình ảnh đó, ý ở chỗ này chỗ kia là gì, thì rất thú vị. Nhưng khi lên sân khấu, thì đã là một cái gì đó thật khác. Hết cả cảm xúc, hết cả tự nhiên. 😀 Chả hiểu sao…

Lâu lắm rồi mới viết bằng tiếng Việt. Khi bắt đầu viết bằng tiếng Anh, nó trở thành thói quen, các câu cứ thế nhảy múa trong đầu bằng tiếng Anh trước, viết ra, đôi khi tra lại từ điển, đôi lúc sai. Tiếng Pháp thì ít tự nhiên hơn, tra từ điển nhiều hơn.

Chả hiểu sao, một ngày dài ơi là dài, cứ nằm nghe chuông gió kêu rồi nghĩ đến cái vũ trụ là cái hạt gì đó trong một nguyên tử trong một cục phân, hay một hạt cát?

Advertisements

Để lại lời bình

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s