somewhere else in the world

It is late at night and the smell of the old and damp is taking up through the windows. There is something mysterious about nights. Perhaps because ones cannot see clearly in darkness. I am sitting before my computer translating. I am tired and I am wondering why wars and conflicts exist.

Vì sao lại có chiến tranh? Ai là người được lợi trong chiến tranh, trong xung đột, trong tôn giáo? Rõ ràng không phải là những người dân ở tầng lớp dưới, càng không phải những người lính ra trận, những người thân ở nhà, những anh khủng bố trực tiếp cầm súng. Tất cả đều bị lừa mị, bị bán đứng, bị đem ra làm bia đỡ đạn cho một nhúm rất nhỏ siêu giàu đứng sau màn đen thao túng cả thế giới. Tôi luôn tin rằng người dân thực sự không có lợi ích gì cả, hoặc được lợi rất ít từ việc đi lính, hay tham gia hội nhóm, hay theo một tôn giáo nào. Tôi tin rằng Jesus, hoàng tử Siddartha hay Mohammed là những triết gia vĩ đại, nhưng họ rốt cuộc đều bị người đời sau lợi dụng. Người ta vẫn có thể “cứu thế giới” mà vẫn quan hệ tình dục mà, đúng không? Con người kìm kẹp nhau, gieo rắc thù hằn vào đầu nhau, giết nhau, để rồi được gì? Chẳng gì cả? Kẻ được lợi là kẻ được thế giới tung hô, sống trong nhung lụa, có kẻ hầu người hạ có người bảo vệ, ăn no mặc ấm, những kẻ ấy nói điều những người lầm khổ răm rắp nghe theo.

Và… trên thế giới không chỉ có một mình Paris, mà còn có Kashmir, có Trung Đông, có châu Phi, hằng ngày có hàng ngàn người chết vì xung đột, vì con người giết nhau. Paris gây được tiếng vang và chú ý vì Paris là Kinh đô Ánh sáng, là thủ đô của cựu đế quốc Pháp, là trung tâm văn hóa và truyền thông. Có biết bao cuộc xung đột, biết bao cuộc thảm sát đã bị thế giới lãng quên. Vì ở những xứ lãng quên ấy, người ta không có một giới truyền thông mạnh, không có những tờ báo hàng đầu thế giới, người xứ đó không có cơ hội sử dụng mạng xã hội, không có cơ hội để nói lên tiếng nói của mình. Hàng trăm nơi khác trên thế giới, con người vẫn giết nhau.

Trong cuốn Đêm giới nghiêm viết về cuộc xung đột Kashmir, Basharat Peer viết rằng vũ khí của các bên đấu tranh ở đó đến từ Na Uy và Thụy Điển, hai nước được coi là thiên đường trần gian, một nước trong đó thậm chí còn là nơi trao giải Nobel Hòa bình! Vì như Oskar Schindler đã nói: Chiến tranh là cơ hội kiếm tiền. Con người ta cứ chiến tranh, cứ xung đột, cứ yêu nước và kính vị thánh của người ta, vì lợi ích và quyền lực của 1 nhóm rất nhỏ đứng trên đỉnh thế giới. Money talks!

Quyền lực trong chính trị quốc tế ngày một phân tán, và các tổ chức khủng bố lẫn các tập đoàn ngày càng chiếm được phần to trong miếng bánh quyền lực ấy, nó thao túng cả các nhà nước, nó giết người và nó hưởng lợi trên máu của người khác. Rốt cuộc, vì sao con người lại giết nhau? Tiền và quyền lực là gì nếu TẤT CẢ đều chết? Dường như thế giới chưa một ngày thoát khỏi tình trạng tự nhiên mà Hobbes từng mô tả

and which is worst of all, continual fear and danger of violent death, and the life of man, solitary, poor, nasty, brutish, and short.

I can no longer find my words. And lethargy is going to occupy me. I have a lot of projects to do. Now I feel like my memory decreases day by day, and strangely, does the number of contacts in my mobile phone.  How could it be?

Suddenly, I remember when I was sitting behind my boyfriend on a motorbike. It was raining and I was staring at the road which was moving so fast below. We were getting through a tunnel. And it was amazing, I was thinking about my life, about how I spent years of my youth. And at that moment I thought I was content, that I could die right then, or the day after.

… the night is falling and it covers me in its gown… It is beautiful here and it might be beautiful somewhere else in the world, in others’ eyes.

Advertisements

Để lại lời bình

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s